Rèm cửa là một sản phẩm nội thất trong mỗi ngôi nhà, nó góp phần tạo lên vẻ đẹp hoàn thiện cho không gian sống của bạn. Bạn có nhận thấy bụi đã bám trên rèm cửa trong những tháng gần đây không? Vệ sinh giặt rèm cửa tại nhà là một công việc không thể thiếu trong thời gian bạn sử dụng. Cách giặt rèm cửa của bạn thật dễ dàng và hiệu quả khi bạn biết cách! Dưới đây là các cách giặt rèm mà Remcuavilla hướng dẫn các bạn tự làm tại nhà đơn giản.

Lựa chọn cách giặt rèm phù hợp

Phương pháp giặt rèm cửa phụ thuộc vào chất liệu vải, bởi mỗi loại vải may rèm có chất liệu khác nhau. Cách vệ sinh rèm cửa đúng cách cho từng loại vải sẽ giúp cho bộ rèm của bạn bền hơn và dễ dàng hơn.

Với rèm vải mỏng, voan sheer tốt nhất bạn nên giặt bằng tay hoặc cho vào túi lưới trước khi cho vào mắt giặt để tránh co giãn rút chỉ vải. Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy sử dụng nước lạnh và chất tẩy rửa nhẹ. Nếu bạn giặt bằng tay, hãy nhúng từng tấm rèm một vào bồn hoặc chậu và ngâm trong nước xà phòng trong 10 phút. Xoay nó xung quanh, xả nước và đổ đầy bồn rồi rửa sạch cho đến khi hết cặn xà phòng.

Rèm nhung hoặc rèm lót thường yêu cầu giặt khô. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra độ bền màu bằng cách dùng khăn trắng ướt thấm vào chỗ khuất. Nếu màu sắc chuyển sang vải, hãy mang rèm cửa đi giặt khô.

Nếu bạn không thể hoặc không muốn tháo rèm cửa của mình, một mẹo đơn giản là hút bụi bằng bàn chải đính kèm. Điều này cũng giúp rèm cửa có thể được sạch hơn giữa các lần giặt. Một lựa chọn khác là sử dụng cách giặt rèm bằng hơi nước. Phương pháp này chỉ an toàn đối với rèm có thể giặt bằng máy. Hấp nhanh chóng và dễ dàng, mặc dù nó có thể mang lại kết quả kém tối ưu hơn so với các cách giặt rèm cửa khác.

Cách giặt rèm cửa bằng máy giặt

Trước khi cho rèm cửa vào máy giặt, bạn cần xác định xem chúng được làm từ chất liệu gì. Trên thực tế, không phải tất cả các loại vải đều phù hợp với kiểu giặt này. 

Trong phần lớn các trường hợp, rèm cửa trong nhà của chúng ta được làm từ vải polyester, lanh hoặc các loại vải tổng hợp khác. Việc xác định chất liệu rèm không chỉ cho chúng ta biết liệu chúng có thực sự giặt rèm cửa bằng máy giặt hay không mà còn xác định nhiệt độ của chu trình sẽ được cài đặt.

 • Tháo tất cả các phụ kiện đính kèm, chẳng hạn như móc rèm, vòng, ghim và kẹp rèm trước khi cho rèm vào máy giặt.
 • Đặt rèm mỏng và vải voan mỏng vào một túi lưới trước khi giặt trong máy. Túi sẽ ngăn ngừa sờn và các hư hỏng khác cho rèm cửa.
 • Nếu máy giặt của bạn có một chu trình nhỏ, hãy chắc chắn sử dụng nó; nếu không, hãy chọn chế độ giặt mát với tốc độ quay chậm.
 • Hầu hết các loại rèm có thể giặt được cần được giặt trong nước lạnh với một lượng nhỏ bột giặt thông thường.
 • Nếu bạn đặc biệt lo lắng về việc chất liệu bị co lại, đừng mạo hiểm cho rèm vào máy giặt và thay vào đó bằng cách giặt rèm bằng tay.

Khi nào nên giặt rèm cửa bằng máy giặt: Phương pháp này phù hợp nhất với rèm cửa nhẹ hơn là với chất liệu nặng sẽ giữ nước. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số chất liệu cần được chú ý đặc biệt khi cho vào máy giặt – ví dụ như các loại bông mỏng manh có thể co lại trong quá trình giặt nóng. 

Cách giặt rèm bằng tay

Cách giặt rèm cửa bằng tay đôi khi có thể là lựa chọn an toàn hơn, một số chất liệu rèm cửa nên giặt tay như: vải voan, sheer, lụa, coton…

 • Đổ đầy nước vào bồn rửa hoặc chậu để bạn có thể dễ dàng nhấn chìm rèm cửa.
 • Thêm một vài giọt nước rửa bát dạng lỏng hoặc bột giặt. Vò bột giặt trong nước để tạo bọt.
 • Nhúng rèm xuống nước xà bông. Dùng tay vò nhẹ vải trong nước để làm trôi chất bẩn.
 • Vun rèm trong nước để làm trôi đi các mảng bám. Tiếp tục xả rèm trong nước sạch cho đến khi hết cặn bẩn.
 • Khi đã vắt khô, hãy treo chúng lên để làm khô (không đặt rèm lại cửa sổ). Treo chúng trên giá phơi hoặc trên thanh treo rèm của bồn tắm. Không treo chúng gần nguồn nhiệt, nếu không nó có thể co lại hoặc làm hỏng vải.

 • Để rèm của bạn trên thanh treo, kiểm tra nhãn xem có cảnh báo về việc sử dụng hơi nước trên vải hay không. Nếu không có cảnh báo, hãy tiến hành làm sạch rèm bằng hơi nước.
 • Đổ đầy nước vào bình chứa hấp theo hướng dẫn trên máy giặt hơi của bạn. Không đổ nước đầy bình. Cắm điện vào nồi hấp và đợi trong vài phút cho nước nóng lên.
 • Khi nước đã sẵn sàng, hãy gắn đúng vòi theo hướng dẫn. Sử dụng vòi phun trên phần kín đáo của rèm cửa để kiểm tra sự đổi màu. Giữ vòi phun cách vải khoảng 10cm. Bắt đầu từ trên cùng và hấp từng phần nhỏ khi bạn đi xuống vải. Nếu vải trở nên quá bão hòa với hơi nước, hãy giữ vòi phun xa rèm hơn.
 • Đặt đúng dụng cụ vào ống mềm. Nhẹ nhàng chải vải từ trên xuống dưới rèm, giữ vòi thẳng đứng khi bạn hút bụi bẩn ra khỏi rèm. Cần chạm nhẹ khi chải vải bằng dụng cụ hấp – bạn không cần ấn rèm vào cửa sổ khi chải.
 • Sau khi hoàn thiện mặt trước của tấm rèm, sau đó chải mặt sau của tấm rèm bằng dụng cụ kéo hoặc vải.
 • Sau khi hấp cả hai mặt của tấm rèm, hãy để nó treo cho khô trong không khí. Nếu bạn vẫn thấy bụi bẩn trên rèm, bạn có thể lặp lại quy trình.

Cách giặt rèm cửa khô

Phương pháp giặt khô rèm cửa tương tự như giặt tại nhà thông thường, nhưng dung môi lỏng được sử dụng để giặt sạch rèm của bạn thay vì nước và bột giặt. Dung môi chứa ít hoặc không chứa nước, do đó có thuật ngữ “giặt khô”.

Một số chất liệu vải đặc biệt may rèm như lụa, vải lanh hoặc các loại vải nhạy cảm khác sẽ cần được giặt khô chuyên nghiệp. Bởi do nước nóng, bột giặt và tác động chà xát liên tục trong máy giặt dễ gây phai màu hoặc co rút sợi vải.

Các bước giặt rèm cửa khô như sau:

 • Đầu tiên chúng ta tìm kiếm các vết bẩn trên rèm cửa và xử lý chúng bằng các dung dịch chuyên dụng để giúp việc loại bỏ dễ dàng và hoàn thiện hơn.
 • Rèm cửa sau đó được cho vào máy giặt khô bằng dung môi trong suốt tiêu chuẩn quốc tế đặc biệt giúp loại bỏ vết bẩn và dầu mỡ một cách an toàn khỏi những loại vải mỏng manh và nhạy cảm nhất.
 • Sau khi hoàn thành chu trình giặt rèm, dung môi giặt được loại bỏ và chu trình giặt bắt đầu với dung môi mới. Nước xả giúp ngăn thuốc nhuộm và các hạt đất đọng lại trên rèm cửa.
 • Cuối cùng rèm được lấy ra và treo lại để tự khô từ không khí

Làm khô sau khi giặt rèm cửa

Cho dù bạn chọn cách giặt rèm cửa bằng máy giặt hay giặt tay, thì việc làm khô rèm cửa thật kỹ là điều quan trọng để tránh ẩm mốc hoặc mùi mốc. Nếu có thể, hãy phơi rèm vào những ngày nắng ráo, khô ráo, có gió nhẹ để hút được nhiều không khí xung quanh chúng nhất có thể. Tuy nhiên, ánh nắng trực tiếp có thể ảnh hưởng đến một số màu sắc hoặc chất liệu vải, vì vậy hãy cố gắng tránh đặt chúng ở khu vực quá sáng trong vườn. Ngoài ra, nếu vải may rèm cho phép, bạn có thể sấy rèm ở chế độ thấp.

Loại bỏ chúng khi chúng khô 95% và để khô tự nhiên trong không khí để tránh hình thành nếp nhăn. Nếu rèm cửa của bạn trông hơi nhăn nhúm sau khi phơi hoặc sấy khô, hãy kiểm tra nhãn giặt và ủi theo chế độ được khuyến nghị. Một trong những điều quan trọng cần nhớ khi bạn giặt rèm là thời gian phơi. Một lượng lớn vải dày có thể giữ lại nhiều nước, điều này có nghĩa là rèm của bạn có thể mất nhiều thời gian để khô và có thể làm cho chúng bị mốc. Những loại vải này thường tốt hơn khi được làm sạch bằng hơi nước.  

Những câu hỏi thường gặp khi giặt rèm cửa

Bao lâu thì giặt rèm cửa?

Rèm cửa bằng vải rất dễ bám bụi và ám mùi một cách tự nhiên theo thời gian. Bạn nên vệ sinh rèm cửa ít nhất 6 tháng một lần. Vệ sinh rèm cửa thường xuyên là một ý kiến ​​hay để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn mới và sạch sẽ.

Làm cách nào để khử mùi hôi của rèm cửa?

Tất cả những gì bạn cần làm là đổ một ít rượu vodka đã pha loãng vào bình xịt và thoa lên bộ rèm. Vodka giúp khử mùi hôi từ rèm, thảm, vải bọc và những thứ tương tự. Vì vậy, đây chứng tỏ là một thủ thuật rẻ nhưng hiệu quả! 

Cách giặt rèm cửa tốt nhất là gì?

Nếu bạn có thể giặt giũ ở nhà thì hãy yên tâm, có thể cho màn, rèm vào máy giặt nếu chất liệu vải cho phép. Cách tốt nhất để làm sạch rèm cửa là giặt theo chu kỳ nhẹ nhàng, từ nước mát đến ấm với chất tẩy rửa nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904.180.767